Những lợi ích quan trọng của nhãn mã vạch

Đối với các doanh nghiệp việc quản lý kho hàng thông qua phương thức ghi chép đã trở nên lỗi thời và không đem lại hiệu quả kinh tế. Thì mã vạch là một trong những lựa chọn đơn giản để thay thế. Còn trong các bệnh viện mã vạch cũng góp phần quản lý bệnh nhân, kho thuốc, thủ tục hành chính bệnh viện. Chính vì những ưu điểm đó mà bạn cần phải nắm rõ mã vạch và cách sử dụng chúng sao cho thật hợp lý. Mã vạch có thể in và dán lên nhiều bề mặt sản phẩm đây điều làm cho năng suất cho doanh nghiệp.

Cách hoạt động của nhãn mã vạch

Có hai loại mã vạch chủ yếu: Mã vạch tuyến tính (Mã vạch 1D) và mã vạch 2D (ví dụ mã QR). Mã vạch tuyến tính thường có thông tin là các số nhận dạng. Mà cơ sở dữ liệu trung tâm của công ty sử dụng để tìm thông tin sản phẩm. Chẳng hạn như giá cả và mã số sản phẩm. Còn các mã vạch 2D có thể chứa nhiều dữ liệu hơn, bao gồm cả giá cả và số lượng. Bên cạnh đó còn có ảnh hoặc liên kết tới trang web để biết thông tin liên quan. Nhân viên sử dụng máy quét mã vạch, máy tính di động hoặc điện thoại thông minh để có thể đọc được mã vạch in trên nhãn

Mã vạch có thể được in trực tiếp thông qua một loạt các máy in mã vạch, tùy thuộc vào nhu cầu của công ty. Có một số yếu tố cần xem xét khi in nhãn mã vạch, bao gồm:

  • Công nghệ : Các loại công nghệ máy in cơ bản là in nhiệt trực tiếp và in truyền nhiệt, laser và nhiệt. Mỗi một loại đều có những ưu và nhược điểm riêng biệt. Bạn nên tìm hiểu rõ mỗi công nghệ in để có lựa chọn công nghệ in cho phù hợp nhất
  • Vật liệu sử dụng: Bạn sẽ in mã vạch của bạn trên giấy thường hoặc vật liệu tổng hợp ? Nếu tổng hợp, bạn sẽ sử dụng polyester, acrylic sẽ có tuổi thọ dài. Giấy in mã vạch thường thì sẽ có độ bền kém hơn giấy tổng hợp và mã vạch sẽ bị bay khi để lâu dài. Người sử dụng cần tìm hiểu rõ môi trường sử dụng mã vạch của mình để có lựa chọn vật liệu in mã vạch phù hợp.

Ứng dụng của mã vạch

  • Mô hình máy in: Các doanh nghiệp nhỏ có thể sử dụng máy in để bàn cho các công việc quy mô nhỏ. Bệnh viện sử dụng máy in di động cầm tay để sản xuất mã vạch có thể đeo cổ tay cho bệnh nhân. Các kho thường đầu tư vào máy in công nghiệp để tạo ra hàng nghìn mã vạch cần thiết để theo kịp với sản xuất. Trong máy in mã vạch để bàn cũng được chia làm hai loại là máy in mã vạch để bàn cỡ trung và máy in mã vạch để bàn mini. Tùy thuộc vào quy mô sản xuất nên lựa chọn cho mình mô hình máy in mã vạch hợp lý. Tránh lãng phí hoặc không phù hợp quy mô doanh nghiệp.
  • Phần mềm mã vạch: Nên lựa chọn cho doanh nghiệp minh phần mềm mã vạch phù hợp nhất. Có thể vừa dễ sử dụng in ấn vữa dễ trong việc quản lý kho. Và đặc biệt là phù hợp chi phí công ty mình.

Lợi ích của mã vạch là gì?

Trong các doanh nghiệp thì mã vạch là một sự lựa chọn tốt hơn nhiều so với các quy trình thủ công. Dưới đây là những lợi ích quan trọng của nhãn mã vạch

Tính chính xác : Đối với cả kiểm kê và quản lý tài sản, các doanh nghiệp dựa vào quy trình thủ công thường xuyên thấy rằng. Họ đang có hiệu suất làm việc thấp và lãng phí tiền một cách không cần thiết. Các bảng tính Excel có nhiều lỗi, một lần đánh máy chỉ có 300 ký tự so với 36 nghìn tỷ của máy quét mã vạch. Từ đó dẫn đến các đơn hàng không cần thiết, thiếu hoặc thừa hàng trong kho. Điều này có thể làm giảm hiệu suất công việc

Quản lý thời gian hiệu quả: Thời gian để tiến hành các tài sản quý hoặc cuối năm bằng cách trải qua các bảng tính nên được chi cho các nhiệm vụ quan trọng. Nhân viên kết thúc thời gian lãng phí khi phải theo dõi lượng hàng trong kho đến hàng nghìn sản phẩm, kiểm kê hàng tồn kho bị thất lạc hoặc tìm hàng tồn kho bị thiếu, nhầm lẫn.

Dễ dàng kiểm tra: Khi hàng hóa bị thất lạc hoặc trộm cắp thì bạn rất dễ dàng kiểm tra đối chiếu. Vì mỗi mặt hàng đã được dán một mã vạch mặc định

Mã vạch phù hợp với một loạt các lĩnh vực với nhiều ứng dụng khác nhau. Nhưng nhìn chung chúng đều góp phần tiết kiệm chi phí đầu tư và gia tăng hiệu quả kinh tế cho người sử dụng. Chúng thường được nhìn thấy trong bán lẻ hoặc kho bãi, trong các ngành như :

  • Bệnh viện : mã vạch 2D là một lựa chọn tuyệt vời để ghi nhãn các lọ nhỏ, thuốc và các gói với thông tin thích hợp, rất quan trọng cho sự an toàn của bệnh nhân. Bạn có thể được sử dụng theo những cách mới lạ như theo dõi trẻ sơ sinh trong vườn ươm.
  • Kiểm toán, kế toán: Các mã vạch gắn liền với tài sản làm giảm thời gian cần thiết để tiến hành kiểm toán cuối năm. Loại bỏ các tài sản không lưu kho, hay thừa

Nhãn mã vạch dán trên hộp

  • Các tổ chức tài chính : Trong ngân hàng cần phải tính đến hàng trăm hàng tồn kho và hệ thống mã vạch có thể sắp xếp và tiếp nhận, giảm thời gian đặt lại không cần thiết và tốn kém.
  • Các cơ quan chính phủ : Quản lý tài sản là rất quan trọng đối với các tổ chức có tiền cho tài sản phụ thuộc vào việc lưu trữ chính xác các vị trí và trạng thái tài sản.
  • Quảng cáo : Sử dụng mã QR để tương tác với khách hàng tiềm năng theo cách tương tác và sáng tạo, vận chuyển chúng đến một trang web mới. Cung cấp cho họ phiếu giảm giá hoặc thỏa thuận được truy cập bằng cách quét bằng điện thoại thông minh của họ.

Mã vạch giúp quảng cáo doanh nghiệp

Bài viết tương tư: Mã vạch là gì? Sự khác nhau của các loại mã vạch trên thế giới

Sử dụng mã vạch là công cụ hữu ích để quản lý, tăng hiệu quả kinh tế. Chúng có thể được sử dụng cho các công việc như là cơ bản để giúp theo dõi chuyển động của hàng tồn kho từ nguồn gốc của nó. Theo dõi năng suất của nhân viên bằng các chỉ số hoạt động chính.

Bài viết liên quan

Bình luận